Dạ Dày

Hơn 70% người Việt nhiễm khuẩn HP gây bệnh dạ dày

Ở Việt Nam, có tới 70% số người trưởng thành bị nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) – nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày-tá tràng và ung thư dạ dày.

khuan hp trong da day 1
Vi khuẩn HP có thể gây ung thư, xuất huyết dạ dày

Theo PGS-TS-BS Bùi Hữu Hoàng, trưởng khoa Tiêu hóa bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, việc điều trị diệt vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) trong trường hợp bị viêm, loét dạ dày tá tràng là cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa và thủng dạ dày, đặc biệt là ung thư dạ dày. Tuy nhiên, một điều đáng lo ngại là tỷ lệ kháng thuốc của vi khuẩn HP đang có xu hướng gia tăng mạnh mẽ.

Theo BS Hoàng, phác đồ chữa vi khuẩn HP đầu tiên và hiệu quả bao gồm ba loại thuốc: PPI, Amoxicilin, Clarithromycin kết hợp với Omeprazol. Ban đầu, phác đồ này đạt hiệu quả trên 80-90%, nhưng sau 30 năm, đến thời điểm hiện tại, đã có khuynh hướng giảm tác dụng. Ông cho biết: “Nghiên cứu được tiến hành tại bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vào năm 2010 chỉ cho thấy tỷ lệ điều trị thành công của phác đồ trên là 62%”.

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày-tá tràng và ung thư dạ dày. Do đó, việc điều trị diệt HP khi bị viêm, loét dạ dày tá tràng là cần thiết nhằm ngăn ngừa các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày và nguy hiểm hơn là ung thư dạ dày.

20190430 144045 906335 hp da day 0.max 1800x1800 1
Tỉ lệ nhiễm khuẩn HP ngày càng phổ biến ở người trưởng thành

Theo BS Hoàng, có ba nguyên nhân lý giải sự kháng thuốc của vi khuẩn HP như sau:

  1. Bệnh nhân không tuân thủ đúng liều lượng, thời gian và cách uống thuốc do lo ngại tác dụng phụ của kháng sinh, hoặc sợ phải uống quá nhiều loại thuốc.
  2. Vi khuẩn HP trở nên đề kháng với các kháng sinh đang sử dụng do lạm dụng và sử dụng tùy tiện kháng sinh.
  3. Axít trong dạ dày quá nhiều có thể làm cho kháng sinh bị phá hủy hoặc mất tác dụng, hoặc do chuyển hóa ở gan làm cho các thuốc ức chế tiết axít bị giảm tác dụng.

Theo BS Hoàng, nếu bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) mà không điều trị hoặc điều trị không đúng phác đồ, có thể dẫn đến nguy cơ phát triển ung thư.

“Tuy nhiên, không phải tất cả người bệnh nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) đều đối diện với nguy cơ ung thư. Điều này còn phụ thuộc vào cơ địa bệnh nhân, độc tính của vi khuẩn và chế độ ăn uống. Chế độ ăn như ăn mặn, thực phẩm lên men, muối chua, và thịt hun khói có thể làm cho thực phẩm bị biến chất và khi gặp điều kiện của vi khuẩn HP, nguy cơ phát sinh ung thư sẽ tăng lên.”

BS Hoàng khuyến cáo bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) tránh ăn đồ chua cay và ăn mặn, thay vào đó nên sử dụng củ nghệ vì nghệ có tính bảo vệ chống ung thư và giúp lành những tổn thương trong viêm loét bao tử. Đặc biệt, bệnh nhân cần tuân thủ chính xác điều trị và uống thuốc đúng liều lượng, đúng giờ. Khi gặp phải tác dụng phụ, bệnh nhân nên báo ngay với bác sĩ để điều chỉnh thuốc kịp thời.

Kim Hiếu

Với sự phát triển của xu hướng ưa chuộng sức khỏe tự nhiên và bền vững, sản phẩm thực phẩm chức năng sạch đang ngày càng được chú trọng và ưa chuộng bởi người tiêu dùng. Chúng đáp ứng nhu cầu tốt hơn về chất lượng và an toàn, giúp người dùng tối ưu hóa sức khỏe và phòng ngừa các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng và sức khỏe một cách tự nhiên.
Back to top button
Close

Adblock Detected

Please stop prohibit my adverts! Thank you.